Trà Tân Cương Thái Nguyên được chọn tạo bằng phương pháp lai hữu tính giữa cây mẹ là giống Shan Cù Dề Phùng

 Mô hình trồng giống Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên trung du chọn lọc LCT1 được triển khai từ năm 2018



Sáng 22-1, tại xóm Cây Thị, xã Phúc Xuân, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp T.P Thái Nguyên đã tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình trồng giống Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên trung du chọn lọc LCT1 và sản xuất Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên theo hướng hữu cơ.

Mô hình trồng giống Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên trung du chọn lọc LCT1 được triển khai từ năm 2018, quy mô 4ha, thực hiện tại 5 xã: Tân Cương, Phúc Trìu, Phúc Xuân, Quyết Thắng, Phúc Hà với 29 hộ tham gia. Trồng Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên được chọn tạo bằng phương pháp lai hữu tính giữa cây mẹ là giống Shan Cù Dề Phùng, cây bố là giống trung du xanh. Qua theo dõi cho thấy: Việc trồng rễ giâm cành, tỷ lệ sống cao (đạt từ 75-85%), khả năng sinh trưởng tốt, cây Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên sang năm thứ hai cao trên 33cm, nở tán đều, rộng, búp dày.

Đối với mô hình sản xuất Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên theo hướng hữu cơ được triển khai trên diện tích 6ha, tại xã hai xã: Tân Cương, Phúc Xuân, với 21 hộ tham gia, thời gian thực hiện từ giữa năm 2019. Hộ tham gia mô hình được hỗ trợ theo cơ chế hỗ trợ 40% và đối ứng 60% (bao gồm phân bón hữu cơ vi sinh, chế phẩm sinh học EM và thuốc sâu sinh học thảo mộc). Qua 2 năm thực hiện mô hình cho thấy, năng suất tăng từ 10-15% và Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên có vị đâm hơn so với chăm sóc theo phương pháp thông thường, Ngoài thu hái Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên búp còn được thu hái lá Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên bánh tẻ, lá già đều chế biến được các dòng sản phẩm khác nên giá trị kinh tế khá cao.

Đại diện Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp T.P Thái Nguyên cho hay, việc thực hiện 2 mô hình trình diễn nêu trên nhằm mở rộng diện tích Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên trung du đang ngày càng bị thu hẹp trên địa bàn thành phố hiện nay và giúp người dân trồng Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên tiếp cận với phương pháp trồng Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên theo hướng hữu cơ, tạo ra sản phẩm Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên an toàn, chất lượng và bảo vệ môi trường.

 


Giai đoạn 2016-2020, T.P Sông Công đã triển khai thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, trong đó đặc biệt quan tâm hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất bằng các cơ chế, chính sách của tỉnh và thành phố. Từ đó góp phần quan trọng nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển bền vững.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Quảng Bá, Trưởng phòng Kinh tế T.P Sông Công cho biết: Là địa phương có diện tích đất nông nghiệp không lớn, thậm chí còn có xu hướng giảm dần qua từng năm do những diện tích đất này được thu hồi để phục vụ phát triển các khu, cụm công nghiệp, dự án trọng điểm của tỉnh và thành phố. Mặc dù giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản trên địa bàn chỉ chiếm tỷ trọng dưới 10% trong cơ cấu kinh tế nhưng dân số trong khu vực nông thôn hiện còn khoảng 30%. Tỷ lệ lao động sản xuất nông nghiệp khá lớn (trên 50%). Vì vậy, thời gian qua, chúng tôi đã tham mưu với UBND thành phố thực hiện sắp xếp, cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp nhằm khai thác có hiệu quả diện tích đất nông nghiệp còn lại (hơn 5.000ha), nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người dân. 

Đưa chúng tôi đến thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp điển hình ở xã Bá Xuyên, chị Vũ Thị Thuấn, cán bộ phụ trách nông nghiệp của xã thông tin: Xã Bá Xuyên hiện có 590ha đất nông nghiệp. Thời gian qua, chúng tôi đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân ở các xóm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa những giống cây có chất lượng, năng suất cao vào sản xuất. Thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh và thành phố, xã đã có 50 hộ dân được hỗ trợ số tiền trên 1,3 tỷ đồng để phát triển sản xuất, nhờ đó đời sống và thu nhập của người dân ngày càng được cải thiện rõ rệt. 

Gia đình anh Đồng Văn Tuấn, ở xóm La Cảnh 1, xã Bá Xuyên là một trong những hộ được hỗ trợ theo Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của thành phố để phát triển sản xuất, cho nguồn thu nhập ổn định. Anh Tuấn cho biết: Trước đây, toàn bộ diện tích hơn 4.000m2 đất của gia đình tôi chỉ trồng lúa và một số loại cây rau vụ đông. Năm 2015, tôi chuyển dần sang trồng các loại hoa. Được Nhà nước hỗ trợ số tiền gần 20 triệu đồng, tôi đã đầu tư mua giống hoa và lắp giàn tưới tiết kiệm nước để phát triển sản xuất. Đến nay, sau khi trừ chi phí, trung bình một năm, tôi có thêm thu nhập gần 100 triệu đồng từ việc trồng các loại hoa. 

 

Từ sự hỗ trợ của T.P Sông Công, anh Đồng Văn Tuấn (đứng thứ hai từ phải sang), ở xóm La Cảnh 1, xã Bá Xuyên, đã đầu tư xây dựng mô hình trồng hoa cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm. 

Còn anh Dương Xuân Hà, Giám đốc HTX Sản xuất và Chế biến Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên ở tổ dân phố Kè, phường Thắng Lợi chia sẻ: Thời gian trước đây, tôi chỉ sản xuất, chế biến và bán Chè Thái Nguyên, Trà Xanh Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên cho các thương lái có nhu cầu mua Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên nên thị trường đầu ra không ổn định. Năm 2019, sau khi thành lập HTX, tôi đã được các ngành chức năng của T.P Sông Công hỗ trợ thực hiện các thủ tục hành chính, hỗ trợ 20 triệu đồng để mua 10 máy vò Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên. Nhờ đó, tôi có điều kiện mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Hiện nay, trung bình 1 năm, HTX sản xuất và bán ra thị trường từ 10-12 tấn Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên các loại, doanh thu đạt 30 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động ở địa phương, với thu nhập từ 6-7 triệu đồng/người/tháng.

Để sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, thời gian qua, T.P Sông Công đã thực hiện tốt việc lồng ghép cơ chế hỗ trợ của tỉnh và thành phố hỗ trợ giống, cấp giấy chứng nhận sản xuất Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP cho các HTX, tổ hợp tác; hỗ trợ xây dựng các mô hình điểm tưới tiết kiệm nước trong sản xuất Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên ở xã Bình Sơn, Bá Xuyên và phường Châu Sơn với quy mô hơn 50 điểm; quan tâm thành lập, duy trì và phát triển các HTX, tổ hợp tác, làng nghề sản xuất Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên an toàn trên địa bàn. Nhờ đó, đến nay, thành phố đã có 8 làng nghề sản xuất Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên, 50ha Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên đã được cấp giấy chứng nhận sản xuất Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên theo tiêu chuẩn VietGAP. Riêng năm 2019, thành phố đã hỗ trợ để thành lập HTX trà Cao Sơn, ở xóm Khe Lim, xã Bình Sơn, sản xuất 5ha Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên theo hướng hữu cơ…

Được biết, tổng nguồn lực hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp trong thời gian qua của T.P Sông Công là trên 51 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh và các nguồn vốn khác là 19,6 tỷ đồng, ngân sách thành phố là trên 31 tỷ đồng. Ngoài ra, thành phố cũng chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với đơn vị tư vấn thực hiện quy hoạch tổng thể ở 4 xã theo các tiêu chí của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí hơn 1,1 tỷ đồng; phê duyệt Phương án xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung quy mô vừa và nhỏ trên địa bàn. Theo đó, quy hoạch vùng sản xuất tập trung đối với cây rau, hoa công nghệ cao có diện tích 35ha; quy hoạch vùng sản xuất lúa tập trung là 137ha; quy hoạch vùng trồng cây ăn quả 60ha… 

Nhờ việc tích cực thực hiện công tác quy hoạch, hỗ trợ người dân thông qua các cơ chế, chính sách của tỉnh và thành phố, đến nay, giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 735 tỷ đồng (tăng gần 200 tỷ đồng so với năm 2015); giá trị sản xuất bình quân/ha đất trồng trọt đạt 105 triệu đồng (tăng hơn 17 triệu đồng so với năm 2015); đời sống và thu nhập của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao… Theo kế hoạch, T.P Sông Công phấn đấu đến năm 2025 giá trị sản phẩm thu được trên đất trồng trọt đạt 120 triệu đồng/ha, đến năm 2030 đạt 140 triệu đồng/ha; thu nhập bình quân ở khu vực nông thôn đạt 70 triệu đồng/người/năm vào năm 2025 và 95 triệu đồng/người/năm vào năm 2030…

 


Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên là cây trồng kinh tế chủ lực của huyện Phú Lương. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đối với sức khỏe người tiêu dùng cũng như thương hiệu sản phẩm, những năm qua, huyện luôn chú trọng thực hiện các giải pháp nhằm tuyên truyền, vận động người về vấn đề đảm bảo ATVSTP trong sản xuất và chế biến Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên.

Theo chia sẻ của ông Phạm Duy Tiên, Trưởng xóm Bãi Bằng, xã Tức Tranh: Trước, đa số bà con sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) hóa học để chăm sóc cho cây Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên với liều lượng và thời gian cách ly chưa đúng quy định. Tuy nhiên, kể từ năm 2018, sau khi được Nhà nước hỗ trợ xây dựng vùng sản xuất Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 10ha, người dân trong xóm đã dần hiểu được lợi ích của việc sản xuất Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên an toàn, từ đó từng bước thay đổi quy trình sản xuất. Giờ đây, 100% các hộ trồng Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên đã sử dụng thuốc BVTV sinh học và phân bón hữu cơ; chất lượng môi trường làng nghề được cải thiện rõ rệt, năng suất Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên đạt 125 tấn Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên búp tươi/ha (tăng khoảng 5 tấn so với năm 2017), giá bán ra đạt trung bình từ 150 đến 200 nghìn đồng/kg.

Không riêng xóm Bãi Bằng, từ năm 2015 đến nay, huyện đã hỗ trợ hơn 2 nghìn tấn phân vi sinh cho các xóm sản xuất Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên VietGAP tại các xã nằm ở vùng Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên trọng điểm; tổ chức trên 100 lớp tập huấn về sản xuất Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên an toàn với hơn 5 nghìn lượt người tham gia... Tính đến nay, tổng diện tích Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên VietGAP toàn huyện đạt gần 290ha (tăng hơn 220ha so với năm 2015), chiếm hơn 7% tổng diện tích Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên toàn huyện. Mặc dù, diện tích sản xuất Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên VietGAP được công nhận chưa nhiều nhưng đã có tác động làm chuyển biến tư duy sản xuất Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên của phần lớn người dân. Hiện nay, nhiều hộ dân tại các làng nghề Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên đã và đang chủ động học tập, áp dụng sản xuất, chế biến Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên theo quy trình VietGAP tại gia đình, liên kết với nhau thành lập các tổ sản xuất Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên đạt tiêu chuẩn VietGAP. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, đến nay, tại các xã vùng Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên trọng điểm của huyện, lượng thuốc BVTV hóa học sử dụng trên Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên đã giảm 70-80% so với năm 2015; số hộ sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh cải tạo đất tăng 20-30%...

Ngoài ra, nhằm đảm bảo ATVSTP trong sản xuất, chế biến Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên, huyện cũng chú trọng khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng các khu chế biến khép kín với quy mô và thiết bị đồng bộ. Các tập thể, hộ chế biến quy mô nhỏ được huyện vận động và hỗ trợ thay thế các thiết bị chế biến cũ, lạc hậu, chưa đảm bảo ATVSTP bằng các thiết bị Inox hoặc thép không gỉ... Theo đó, từ năm 2015 đến nay, huyện đã hỗ trợ được 5 máy tôn sao ga, 319 bộ tôn sao Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên bằng Inox, 300 bộ máy vò bằng Inox; hỗ trợ cải tạo, sửa chữa 20 khu sản xuất, chế biến Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên an toàn… cho các hộ sản xuất Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên tại các làng nghề, hợp tác xã. Từ các hoạt động hỗ trợ đã góp phần lan tỏa, làm thay đổi nhận thức của đại đa số người dân trong việc đầu tư, nâng cấp trang thiết bị, khu chế biến để đảm bảo ATVSTP.

Ông Nguyễn Văn Hà, Trưởng xóm Trung Thành 1, xã Vô Tranh thông tin: Những năm gần đây, được sự quan tâm, hỗ trợ về máy móc, thiết bị và tập huấn sản xuất Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên an toàn của các cấp chính quyền, nhiều hộ dân trong xóm đã chủ động học tập và mạnh dạn đầu tư nâng cấp khu chế biến Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên của gia đình mình. Đến nay, toàn xóm có khoảng 50% số hộ đã có khu chế biến Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên riêng; 100% hộ sử dụng máy vò bằng Inox…

Ông Phan Văn Tường, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Hiện nay, các sản phẩm Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên được sản xuất trên địa bàn huyện đã từng bước xây dựng được thương hiệu và đem lại hiệu quả kinh tế cao, thị trường đầu ra ngày càng mở rộng cả trong và ngoài nước. Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng các sản phẩm Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên, trong thời gian tới, Phòng sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện đẩy mạnh việc hỗ trợ mở rộng các diện tích Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên sản xuất theo hướng VietGAP và hữu cơ; khuyến khích người dân chủ động đăng ký chứng nhận Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên VietGAP; mở các lớp tập huấn sao, chế biến Chè Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên, Chè Tân Cương Thái Nguyên, Trà Tân Cương Thái Nguyên đảm bảo ATVSTP…

 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

việc ứng dụng công nghệ trong sản xuất luôn được huyện quan tâm, xem là yếu tố cốt lõi, quyết định đến gia tăng năng suất, chất lượng Chè (Trà) Tân Cương Thái Nguyên

Bởi Xuân về, mưa bụi giăng kín cả đất trời, hương xuân mang theo hơi ẩm và sự ấm áp của đất trời đã giúp cho những búp Chè Tấm, Chè Cám Ngon lớn lên từng ngày